Trải dài trên dải đất chữ S là cả một bề dày lịch sử và Nghề Thủ Công truyền thống gắn liền với nền văn minh lúa nước, gắn với tên làng nghề, phố nghề với những sản phẩm thủ công tinh xảo, hoàn mỹ. Cách đây nhiều thập kỷ nghề thủ công ko chỉ đem lại lợi ích về kinh tế cho người dân mà còn chứa đựng trong đó nhiều phong tục tập quán, những nét đẹp văn hoá của người Việt.

 

Gắn với nền văn minh lúa nước các làng nghề Việt Nam chủ yếu tập trung ở vùng châu thổ sông hồng tại Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định … rồi phát triển theo chiều dài lịch sử của dân tộc mà hình thành lên quy mô làng nghề phường nghề.

 

Với Vùng Châu thổ sông Hồng nói riêng và sự phát triển của 1000 năm lịch sử Thăng Long với cái nôi là Kinh Kỳ kẻ chợ thì đó là nơi tập trung nhiều làng nghề nhất, và đặc biệt hơn là 36 Phố Phường của Hà Nội cũng bắt đầu từ chữ Hàng chỉ một ngành thủ công nhất định, đó là nguồn gốc của những phường nghề được bắt đầu từ những làng nghề thủ công có truyền thống địa phương đổ lên kinh thành Thăng Long lập nghiệp.

 

Với sự phát triển nóng của xã hội và đất nước, chúng ta vội vã và khó nhận thấy đã mất đi khá nhiều những làng nghề truyền thống của cha ông và tên làng nghề chỉ còn là trong kí ức, hoặc bị mai một. Để rồi một ngày chúng ta chợt nhận ra Việt Nam có khoảng 4.500 làng nghề, trong đó có gần 400 làng nghề truyền thống. Các sản phẩm thủ công truyền thống không chỉ gắn bó với đời sống, mà còn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của con người. Nhiều làng nghề không chỉ tạo ra những hàng hoá cụ thể mà còn tạo ra những sản phẩm mang tính văn hoá dân gian độc đáo như làng nghề tò he ( trò chơi nặn bằng đất cho trẻ em) ở Hà Nội, hay là nghề tạc tượng, làm các con rối cạn, rối nước ở Nam Định, Thái  Bình… Những ngành nghề ở các làng nghề thủ công truyền thống chính là nơi lưu giữ, bảo tồn những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

 

Tình hình chung của những làng nghề bây giờ đó là sự  vật vã để giữ lại nghề cho mình, có nhiều làng nghề đã mất hoặc chỉ đang làm những sản phẩm theo từng công đoạn để xuất khẩu, và đó chưa hẳn là bài toán tốt cho thế hệ chúng ta. Trước những thực trạng buồn đó đã manh nha những bạn trẻ, những người Hà Nội còn lại yêu quý với nghề dù tuổi đời còn khá trẻ các bạn đã lăn lộn vật vã với tình yêu của mình để tìm kiếm lại những nét hào quang cũ của nghề để mang lại nét văn hoá dân tộc độc đáo cho thế hệ ngày nay và cố gắng phát triển để những sản phẩm thủ công hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày của người Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

 

 

Kết hợp với xu thế trang trí nội thất và đề cao các sản phẩm thủ công, các bạn trẻ của một dự án nhỏ tên là The Dreamers đã đưa dần những sản phẩm mây tre đan, gỗ, gốm sứ, thuỷ tinh vào ứng dụng hàng ngày cho cuộc sống, không chỉ đơn thuần là những mẫu mã cũ dùng vào những việc cũ, các bạn đã khéo léo kết hợp từ bàn tay người thợ thủ công thậm chí những vật dụng lạc điệu, khác biệt và kỳ cục nhưng mang trong mình âm hưởng tính kích thích lan truyền và gây dựng cộng đồng có chung sở thích.

 

Phong cách sản phẩm chủ đạo sẽ là những món đồ thanh lịch, những đồ trang trí nhỏ, nội thất với hình khối lạ, những sản phẩm tạo cảm hứng yêu đời. Và thế là một showroom nhỏ đã ra đời với sự giúp sức của một loạt các nghệ nhân làng nghề như Gốm, Đúc Đồng, Mây Tre Đan, Gỗ, Đồng Hồ … để giữa lòng thủ đô văn hiến các bạn đã gom góp chắt lọc mang đến giới thiệu với người tiêu dùng trong và ngoài nước những sản phẩm độc đáo và đầy sức sáng tạo của ngừoi thợ thủ công vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, với phương châm truyền thống mà chẳng hề lỗi mốt, showroom đã và đang được rất nhiều các bạn trẻ trong và ngoài nước để tâm đến tại The Dreamers – 1A Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội.