Trải nghiệm những sản phẩm thủ công truyền thống đang dần mai một tại Dreamers


Giữa lòng thủ đô văn hiến, các bạn trẻ trong The Dreamers đã và đang góp phần giới thiệu với người tiêu dùng trong và ngoài nước sản phẩm độc đáo, đầy sức sáng tạo của người thợ thủ công vùng Đồng bằng Châu thổ Sông Hồng.

 

Việt Nam có bề dày lịch sử về nghề thủ công truyền thống với những tên phố hàng nghề nổi tiếng ở Thủ đô Hà Nội. Từ bao đời, nghề thủ công không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế cho người dân mà còn chứa đựng trong đó nhiều phong tục tập quán, những nét đẹp văn hoá của người Việt, gắn với nền văn minh lúa nước.

Được biết, ở Việt Nam có khoảng 4.500 làng nghề, trong đó có gần 400 làng nghề truyền thống. Các sản phẩm thủ công truyền thống không chỉ gắn bó với đời sống, mà còn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của con người.

 

 

 

Trong đó, nhiều làng nghề không chỉ tạo ra những hàng hoá cụ thể mà còn tạo ra những sản phẩm mang tính văn hoá dân gian độc đáo như làng nghề tò he (trò chơi nặn bằng đất cho trẻ em) ở Hà Nội, hay nghề tạc tượng, làm rối cạn, rối nước ở Nam Định, Thái Bình…

Những ngành nghề ở các làng nghề thủ công truyền thống chính là nơi lưu giữ, bảo tồn nhưng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, điển hình là những làng nghề hiện nay.

Mặc dù hiện nay những làng nghề thủ công đang dần bị mai một nhưng nhiều bạn trẻ, nhiều người dân tại mảnh đất nghìn năm văn hiến vẫn còn niềm đam mê, tình yêu với nét đẹp văn hóa dân tộc này và đang cố gắng phát triển những sản phẩm thủ công để chúng hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày của người Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

 

 

 

 

Kết hợp với xu thế decor nội thất và đề cao các sản phẩm thủ công, các bạn trẻ của dự án mang tên là The Dreamers đã và đang giữ gìn, đưa những sản phẩm mây tre đan, gỗ, gốm sứ, thuỷ tinh vào ứng dụng hàng ngày cho cuộc sống.

Đó không chỉ đơn thuần là những mẫu mã cũ mà các bạn trẻ này còn khéo léo kết hợp từ bàn tay người thợ thủ công thậm chí những vật dụng lạc điệu, khác biệt và kỳ cục trở thành những đồ vật trang trí đẹp mắt  và độc đáo.

Sản phẩm chủ đạo ở đây là những món đồ thanh lịch, những đồ trang trí nhỏ, nội thất với hình khối lạ, những sản phẩm tạo cảm hứng yêu đời.

 

 

 

Và để những sản phẩm thủ công đến được sâu rộng hơn với mỗi người, một showroom bán mặt hàng thủ công của các bạn trẻ trong The Dreamers đã ra đời với sự giúp sức của một loạt các nghệ nhân làng nghề như gốm, đúc đồng, mây tre đan, gỗ, đồng hồ …

Giữa lòng thủ đô văn hiến, các bạn trẻ trong The Dreamers đã và đang góp phần giới thiệu với người tiêu dùng trong và ngoài nước sản phẩm độc đáo, đầy sức sáng tạo của người thợ thủ công vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng.

 

Với phương châm truyền thống mà chẳng hề lỗi mốt, góc nhỏ xinh The Dreamers (tại số 1A Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội) này đang được rất nhiều bạn trẻ trong và ngoài nước tìm đến để trải nghiệm văn hóa Việt trong những ngày hè.

Hải Yến

Nguồn: http://www.phapluatplus.vn/trai-nghiem-nhung-san-pham-thu-cong-truyen-thong-dang-dan-mai-mot-tai-dreamers-d13560.html

Related post